Tiki Taka là gì? Ngồn gốc ra đời của lối chơi Tiki Taka

Tiki Taka là gì? Nguồn gốc của nó được xuất phát từ đâu? Để làm rõ những vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết của tin bìa dưới đây nhé.

Tìm hiểu Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Ngồn gốc ra đời của lối chơi Tiki Taka

Tiki Taka là một chiến thuật chơi bóng lừng danh mang đậm nét đặc trưng của đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha và câu lạc bộ nổi tiếng Barcelona. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, Tiki Taka tức có nghĩa là chuyền và chạy. Bởi cụm từ Tiki Taka thực ra đã được phiên âm từ tiếng Tây Ban Nha. Cụm từ gốc của nó chính là Tiqui – Taca. Tiqui được hiểu là chuyền, còn Taca có nghĩa là chạy. Và khi kết hợp hai từ này với nhau nó đã tạo nên lối chơi thiên về chuyền bóng và di chuyển.

Những giải thích ở trên có thể tạm hiểu cơ bản về lối vận hành Tiki Taka là gì rồi đúng không. Còn hiểu một cách chuyên sâu hơn thì Tiki Tak có nghĩa là một chiến thuật bóng đá nổi tiếng hiện nay. Trong đó các đội bóng áp dụng lối đá này ưu tiên giành quyền kiểm soát bóng trên sân so với đối thủ của mình. Để thực hiện được lói chơi này, yêu cầu các cầu thủ phải vừa di chuyển đồng thời vừa chuyền bóng.

Ngoài ra, cầu thủ còn cần phải duy trì cự ly di chuyển trung bình và ngắn để có thể kết hợp vừa chạy, vừa chuyền bóng. Đồng thời có thể di chuyển trong cả những trường hợp không có bóng. Chính điều đặc biệt này khiến cho các đối thủ không lấy được bóng hoặc không chạm được vào quả bóng. Đội bóng áp dụng lối chơi Tiki Taka hoàn toàn kiểm soát được trái bóng và áp đảo thế trận so với đối phương.

Giúp bạn có cái nhìn bao quát về giải đấu hàng đầu Châu Âu La Liga, chúng tôi mang đến kqbd tbn chính xác nhất được cập nhật liên tục 24/7.

Lịch sử ra đời của lối chơi Tiki Taka là gì

Lối chơi tiki taka được ra đời khá bất ngờ. Nó không bắt đầu từ ý tưởng của bất kỳ một chiến lược gia hay cầu thủ thi đấu nào mà lại xuất phát bất ngờ từ một nhà bình luận thể thao kiêm là nhà báo – Andres Montes. Theo như những thông tin được kể lại, trong quá trình tham gia bình luận thể thao của mình, ông Andres Montes nghe những tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ để rồi tưởng tượng đến những pha chuyền ban bật trái bóng trên sân. Sau một thời gian trôi qua, điều này bỗng nhiên đã trở thành hiện tượng và được khá nhiều người quan tâm đặc biệt.

Người đầu tiên áp dụng cho lối chơi tiki taka này là huấn luyện viên Luis Aragones. Thông tin Tiki taka được ông áp dụng với bóng đá và phát triển nó trong vòng 4 năm trước khi huấn luyện viên Pep Guardiola nổi lên như một hiện tượng lúc bấy giờ. Ở thời điểm đó, ông Aragones cũng đã tạo ra những dấu ấn nhất định với lối chơi này ở các kỳ bóng đá Euro cũng như World Cup.

Trong khoảng thời gian 4 năm từ 2008-2012 khi mà Pep dẫn dắt Barcelona, đây cũng là lúc mà tiki taka tiệm cận với sự hoàn hảo. Ông đưa một Barcelona cứng nhắc trở thành một đội bóng có lối chơi mềm mại và uyển chuyển nhất trời ông. Barca ở thời điểm bấy giờ cũng là thế hệ vàng khi được cống hiện bởi những cái tên như Xavi, Iniesta, Puyol, Messi,… Thứ bóng đá mà Barca mang lại nhanh chóng lan truyền và khiến cho cả thế giới phải khiếp sợ. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, ở thời điểm đó, cứ hễ Barca đá là họ sẽ đặt đội chủ sân Camp Nou giành chiến thắng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Tiki Taka là gì cũng như lịch sử ra đời của lối chơi này được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến thêm cho quý khán giả yêu mến thể thao livescore trực tiếp tất cả các giải đấu trên khắp hành tinh, giúp bạn có cái nhìn bao quát về đời sống làng túc cầu trên toàn thế giới.

Bài liên quan