Ngày hạ chí là gì? Hạ chí là ngày nào 2024?

Ngày hạ chí là gì? Hạ chí là ngày nào 2024? Cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của ngày hạ chí như thế nào qua bài viết của ketquabongda.com.vn nhé.

Ngày hạ chí là gì?

Hạ chí là một khái niệm trong thiên văn học và lịch sử, đánh dấu thời điểm quan trọng trong chu kỳ quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời. Hạ chí thường xảy ra vào khoảng thời gian cuối tháng 6 theo lịch Dương lịch hàng năm.

Ngày hạ chí là gì?

Trong lịch Dương lịch, Hạ chí là thời điểm mặt trời đạt vị trí cao nhất trên bầu trời, đánh dấu bắt đầu của mùa hè tại bán cầu Bắc và bắt đầu mùa đông ở bán cầu Nam. Đây là thời điểm mà mặt trời lên cao nhất trên bầu trời trong năm, và cũng là ngày có thời gian sáng dài nhất trong năm.

Hạ chí xảy ra khi một trong hai cực của Trái Đất nghiêng tối đa về phía Mặt Trời. Độ nghiêng này tạo ra các mùa và thời tiết khác nhau trên toàn cầu.

Về mặt thiên văn, độ nghiêng trục của Trái Đất đối với Mặt Trời là 23,44 độ vào thời điểm này. Sau ngày Hạ chí, mặt trời bắt đầu quay trở lại phía Nam trên bầu trời, dần làm ngắn đi thời gian chiếu sáng ở bán cầu Bắc và kéo dài thời gian chiếu sáng ở bán cầu Nam.

Hạ chí là ngày nào 2024?

Theo quy ước, tiết Hạ chí được xác định từ khoảng ngày 21 hoặc 22 tháng 6 theo lịch Dương (khi tiết Mang chủng kết thúc) đến khoảng ngày 6 đến 8 tháng 7 theo lịch Dương (khi tiết Tiểu thử bắt đầu). Trong năm 2024, Hạ chí bắt đầu vào thứ Ba, ngày 21 tháng 6 theo lịch Dương và kết thúc vào thứ Ba, ngày 6 tháng 7 theo lịch Dương, khi tiết Tiểu thử bắt đầu.

ngày hạ chí là gì

Ngày hạ chí là gì?

Theo lịch vạn niên, ngày này là ngày Ất Tỵ, tháng Bính Ngọ, năm Nhâm Dần. Đây là ngày thuộc Hành Hỏa – Sao Chủy – Trực Bế và là ngày Huyền Vũ Hắc Đạo. Trong năm nay, ngày Hạ chí hợp với tuổi Sửu, Dậu và xung với tuổi Quý Hợi, Tân Hợi, Tân Tỵ. Thời tiết trong thời kỳ này thường nắng gay gắt, oi bức, khô nóng, với bầu trời trong xanh. Các gió Tín phong và gió Mậu thường hoạt động mạnh mẽ trên biển, tạo điều kiện cho sự ngưng tụ của hơi nước, dẫn đến mưa lớn kéo dài, cơn bão lũ và các thiên tai, gây ra những tai họa cho đời sống của người dân. Ngoài ra, trong tiết Hạ chí, thời tiết thường biến đổi không đều, dễ gây nên các bệnh như cảm cúm, say nắng, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sốt rét và ô nhiễm môi trường. Do đó, việc phòng tránh bệnh là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Ý nghĩa của ngày Hạ chí là gì?

trong phong thủy, tiết Hạ chí mang theo nhiều ý nghĩa và ảnh hưởng đến cuộc sống và tính cách của con người. Dưới đây là một số điểm lưu ý về tiết Hạ chí từ góc độ phong thủy:

Người sinh vào thời điểm này:

Người sinh vào thời điểm này:

Xem thêm: Tiết Đại Tuyết là gì? Tiết khí Đại Tuyết diễn ra vào thời gian nào?

Xem thêm: Tiết tiểu tuyết và những thông tin liên quan tới tiết khí này?

  • Những người sinh vào thời điểm Hạ chí thường có tính cách nhiệt tình, nhanh nhẹn và linh hoạt. Họ thường là những người sáng suốt, lễ phép và coi trọng nền tảng và quy tắc trong ứng xử.
  • Tuy nhiên, họ cũng có thể trở nên nóng nảy, vội vàng và khó kiểm soát cảm xúc. Điều này có thể dẫn đến sự cáu giận, ức chế và mâu thuẫn với người khác.

Tác động của hành Hỏa:

  • Những người sinh trong tiết Hạ chí, khi gặp hành Hỏa, có thể nhận được sự may mắn và thịnh vượng. Sức khỏe và tinh thần của họ thường rất ổn định, và họ có thể thăng tiến trong sự nghiệp và tài vận.
  • Tuy nhiên, nếu họ gặp phải sự kiện không thuận lợi hoặc kỵ hành Hỏa, họ có thể gặp khó khăn trong sự nghiệp và tài vận, cũng như gặp phải những vấn đề về tâm lý và sức khỏe.

Ảnh hưởng đến lao động sản xuất:

  • Trong lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là các ngành công nghiệp như xây dựng, thời tiết nắng nóng và mưa thường xuyên trong tiết Hạ chí có thể gây khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của công việc.
  • Do đó, nếu bạn có kế hoạch xây dựng hoặc làm việc liên quan đến ngành xây dựng, nên xem xét lịch trình và lựa chọn thời điểm phù hợp để đảm bảo hiệu quả và chất lượng công việc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngày hạ chí là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã có được kiến thức hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan