Màu tím trong chứng khoán là gì? Giải đáp thắc mắc

Nếu như bạn không phải là một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm sẽ không biết được màu tím trong chứng khoán là gì đúng không nào? Màu sắc này biểu thị cho điều gì? Những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu về màu tím trong chứng khoán là gì

Màu tím trong chứng khoán là màu sắc biểu thị cho chỉ số giá trần (CE) thể hiện trên bảng giá chứng khoán. Dựa vào màu tím mà các nhà đầu tư có thể nắm bắt tốt các loại mã chứng khoán có chỉ số giá trần cao và đưa ra lệnh đặt mua/bán phù hợp trong từng phiên giao dịch.

màu tím trong chứng khoán là gì

Nói tóm lại, màu tím trong chứng khoán thể hiện cho giá trần của chứng khoán và được quy định trên tất cả các sàn giao dịch chứng khoán đang có tại Việt Nam. Ví dụ như:

  • Sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)
  • Sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP HCM)
  • Sàn UPCOM

Tất cả các sàn giao dịch chứng khoán này đều lấy màu sắc tím để quy ước cho giá trần, giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt hơn.

Màu tím trong chứng khoán biểu thị điều gì

Như đã phân tích bên trên màu tím trong chứng khoán là giá trị thể hiện cho chỉ số giá trần – Đây là mức giá cao nhất của 1 mã cổ phiếu bất kỳ. Mà các nhà đầu tư sẽ dựa vào đây để đưa ra các  lệnh mua/bán ngay trong phiên giao dịch chứng khoán đó.

Cụ thể, trong mỗi một mã chứng khoán chỉ được phép giao động trong giới hạn giá trần cho phép do sàn giao dịch đưa ra. Chính vì lý do này mà chỉ số màu tím trong chứng khoán của mỗi sàn giao dịch sẽ có một chút khác nhau. Cụ thể:

  • Sàn HNX:  Giá trần chứng khoán có quyền tăng + 10% so với giá tham chiếu ban đầu khi mở phiên giao dịch.
  • Sàn HOSE : Giá của chứng khoán được phép tăng + 7% so với giá tham chiếu ban đầu khi mở phiên giao dịch.
  • Sàn UPCOM: Giá chứng khoán có chỉ số màu tím được phép tăng + 15% so với mức giá trung bình của phiên giao dịch trước đó.

Thông tin đọc chỉ số màu tím trong giao dịch chứng khoán

Thông thường trên bảng giá điện tử, chỉ số màu tím trong chứng khoán thường thể hiện mức giá trần của các mã chứng khoán. Mỗi 1 chỉ số chứng khoán có màu màu tím sẽ ứng với một mã chứng khoán (Mã CK) khác nhau. Nó thể hiện giá tăng kịch trần so với giá tham chiếu ban đầu khi mớ phiên giao dịch.

màu tím trong chứng khoán

Để có thể theo dõi bảng giá cập nhật trực tiếp của các sàn giao dịch nhà đầu tư cần phải đăng ký tài khoản trên chứng khoán trực tuyến để theo dõi chỉ số này hàng ngày, thông qua các phiên giao dịch.

Tại cột “Mã chứng khoán” trên các bảng giá chứng khoán, bạn có thể tìm thấy nhiều mã cổ phiếu với các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch. Thông thường ở mỗi phiên giao dịch thì mức giá trần có thể bị thay đổi do những biến động của thị trường thực té. Do đó các nhà đầu tư lướt sóng nên cập nhật thường xuyên chỉ số này để theo dõi sự thay đổi để có thể đưa ra quyết định mua/bán chứng khoán kịp thời và đúng thời điểm.

Ngoài ra, trên bảng giá chứng khoán ngoài màu tím ra chúng ta còn khá nhiều màu sắc khác nhau tương ứng  với những ý nghĩa khác nhau. Vì vậy bạn cũng nên  tìm hiểu thêm để có thể nắm rõ thị trường chứng khoán.

– Màu xanh lá biểu thị mức giá hay chỉ số chứng khoán đang có xu hướng tăng lên.

– Màu vàng cho biết mức giá hay chỉ số chứng khoán đó không thay đổi so với giá tham chiếu trong phiên giao dịch đó.

– Màu đỏ cho biết mức giá hay chỉ số chứng khoán đó đang giảm xuống (thấp hơn) so với giá tham chiếu nhưng đang cao hơn giá sàn

– Màu xanh dương là biểu thị cho mức giá hay chỉ số giá chứng khoán đang giảm xuống đến mức giá sàn – mức giá thấp nhất

– Màu trắng biểu thị các mã cổ phiếu chưa được khớp lệnh với bất kỳ lô giao dịch nào

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về màu tím trong chứng khoán cũng như các màu sắc khác biểu thị điều gì trên bảng giao dịch chứng khoán. Hy vọng đã mang đến các thông tin cần thiết cho bạn đọc. Ngoài ra, chuyên trang còn cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính kinh doanh khác. Mọi người chú ý đón xem nhé.

Bài liên quan