Khớp lệnh chứng khoán là gì?

Khớp lệnh chứng khoán là gì? Trong chơi chứng khoán chắc chắn anh em sẽ phải nhập lệnh khớp khi giao dịch mới thành công được. Vậy khớp lệnh là gì, nguyên tắc khớp lệnh thế nào? Cùng ketquabongda.com.vn tìm hiểu để rõ nhé.

Khớp lệnh chứng khoán là gì?

Lệnh khớp trong đầu tư chứng khoán là quá trình mà người bán và người mua đã hoàn tất thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử. Trong quá trình này, các lệnh mua và lệnh bán được tự động ghép với nhau dựa trên mức giá phù hợp và tuân thủ theo các nguyên tắc ưu tiên trong thị trường chứng khoán.

khớp lệnh chứng khoán là gì

Quy trình khớp lệnh giúp tạo ra sự hiệu quả và minh bạch trong quá trình giao dịch, đồng thời giúp giảm thiểu thời gian và chi phí giao dịch. Người đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc lệnh bán với một mức giá cụ thể, và khi có lệnh đối ứng phù hợp, hệ thống tự động thực hiện việc khớp lệnh để thực hiện giao dịch.

Nguyên tắc khớp lệnh

Hệ thống giao dịch khớp lệnh mua và lệnh bán thường tuân theo nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình giao dịch. Cụ thể, nguyên tắc này có hai yếu tố quan trọng:

Ưu Tiên về Giá:

  • Lệnh Mua (Bid): Trong trường hợp có nhiều lệnh mua với mức giá khác nhau, lệnh mua có mức giá cao nhất sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng mua với mức giá cao nhất sẽ được xử lý đầu tiên.
  • Lệnh Bán (Ask): Ngược lại, với lệnh bán, ưu tiên sẽ được đưa cho những lệnh có mức giá thấp nhất. Lệnh bán với mức giá thấp nhất sẽ được thực hiện trước.

Ưu Tiên về Thời Gian:

  • Nếu có nhiều lệnh có cùng mức giá, nguyên tắc ưu tiên về thời gian sẽ được áp dụng. Lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước

Phương thức khớp lệnh định kỳ trong chứng khoán là gì?

Phương thức khớp lệnh định kỳ trong chứng khoán là gì?

Khớp lệnh định kỳ là một phương thức giao dịch chứng khoán dựa trên việc so khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm cụ thể. Nguyên tắc chủ đạo của hình thức giao dịch này là ưu tiên việc thực hiện giao dịch theo mức giá có chỉ số lớn nhất, tập trung vào sự hiệu quả và công bằng trong quá trình khớp lệnh.

Các loại lệnh thường được sử dụng trong giao dịch chứng khoán định kỳ bao gồm:

  • Lệnh Giới Hạn (LO):Lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại các mức giá đã xác định hoặc cao hơn. Loại lệnh này có hiệu lực từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc phiên, hoặc được hủy bỏ nếu không khớp lệnh.
  • Lệnh ATC/ATO:Lệnh mua hoặc bán chứng khoán với mức giá ở thời điểm đóng cửa hay mở cửa. Lệnh này được ưu tiên trước lệnh giới hạn. Nếu không có sự khớp lệnh, lệnh ATC/ATO sẽ bị loại bỏ.

Phương thức khớp lệnh liên tục trong chứng khoán là gì?

Phương thức khớp lệnh liên tục là một hình thức giao dịch chứng khoán ngay sau khi các lệnh mua và bán được nhập vào hệ thống. Điều này giúp thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và linh hoạt, tối ưu hóa quá trình so khớp lệnh.

Trong phương thức khớp lệnh liên tục, có một số loại lệnh quan trọng:

  • Lệnh Giới Hạn (LO): Lệnh LO phải tuân theo nguyên tắc ưu tiên về giá. Mức giá của khớp lệnh sẽ là mức giá được nhập đầu tiên vào hệ thống.
  • Lệnh Thị Trường (MP – Market Price): Lệnh MP là lệnh bán với mức giá cao hơn và được bán lại với giá thấp hơn so với thị trường. Nếu lệnh MP không được thực hiện ngay lập tức, hệ thống sẽ xét các mức giá nhỏ hoặc lớn nhất tương ứng với lệnh mua và bán.

Trong trường hợp không thể khớp lệnh với lệnh MP, lệnh này sẽ tự động chuyển sang dạng LO. Sau đó, quá trình mua và bán sẽ tiếp tục với các mức giá thấp hoặc cao hơn một bước so với giao dịch lần cuối. Nếu không có sự khớp lệnh, lệnh đối ứng sẽ không tồn tại.

Xem thêm: Thế nào là chứng khoán phái sinh? Những thông tin cần nắm?

Xem thêm: Nhà môi giới chứng khoán là gì và thông tin hữu ích rồi nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khớp lệnh chứng khoán là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan