Việt vị là gì? Tìm hiểu lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Là lỗi trong bóng đá mà cầu thủ thường xuyên mắc phải, vậy làm thế nào để phá bẫy việt vị. Cùng ketquabongda.vn tìm hiểu về lỗi này nhé!

Việt vị là gì?

Việt vị được đặt theo từ gốc Hán Việt có nghĩa là vượt qua vị trí, trong tiếng Anh được gọi là Offside. Bạn thường xem bóng đá thì sẽ thấy được lỗi này dễ gặp phải và họ vô tình vượt qua vị trí cho phép trên sân và ghi bàn kqbd dễ hơn.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA, nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng có lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này đưa ra nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

viet-vi-la-gi-tim-hieu-loi-viet-vi-trong-bong-da

Việt vị là gì? Tìm hiểu lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi Việt Vị

Bạn cần phân biệt rõ ràng về lỗi việt vị với những trường hợp sau:

Trường hợp phạm lỗi việt vị

+ Những cầu thủ được coi là việt vị khi đang đứng ở vị trí việt vị nhưng lại tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của các đồng đội. Chi tiết trường hợp như sau đây:

 • Chơi bóng hoặc chạm bóng do các đồng đội đưa tới.
 • Cản trở tầm nhìn của đối phương.
 • Cầu thủ tác động đến khả năng chơi bóng của đối thủ.
 • Cố tình chiếm lợi thế khi chơi bóng.
 • Ngăn cản cầu thủ của đối phương chơi bóng.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

 • Nhận quả bóng từ quả phạt ném biên.
 • Nhận bóng để phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng.

Hình thức xử phạt vi phạm

Cầu thủ nào vi phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài xem xét và cho đội đối phương một quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Các chuyên gia nhan dinh bong da cho biết phá bẫy việt vị được xem là kỹ năng cần thiết trong bóng đá. Chúng ta phá bẫy khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang trước cầu môn.

Khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo cần dùng tốc độ của mình để nhanh chóng vượt lên hậu vệ và nậng được chuyền sau đó ghi bàn. Đội bóng sẽ có lợi thế cực lớn để ghi bàn vào lưới đối phương dễ dàng hơn.

Cụ thể người chơi lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn 1 tí so với những hậu vệ đối phương. Đồng đội của bạn có ý định chuyền bóng thì người đứng sau hậu vệ đội bạn hãy nhanh chóng di chuyển tốc độ để vượt lên và nhận đường chuyền ghi bàn thắng cuối cùng. Đây được xem là cách thức phá bẫy việt vị được sử dụng nhiều nhất trong cácđội bóng lớn.

Để phá bẫy việt vị cần có rất nhiều yếu tố như:

 • Cầu thủ tiền đạo phải nhận biết và có tốc độ chạy nhanh
 • Đồng đội ăn ý với nhau
 • Đúng người, đúng thời điểm.

Trên đây là bài viết giải thích việt vị là gì, luật và các tình huống việt vị trong bóng đá. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn về môn thể thao vua này.

Bài liên quan