Tài sản cố định hữu hình gồm những gì?

Tài sản cố định hữu hình là gì? Tài sản cố định hữu hình gồm những gì? Nếu như bạn muốn biết về các loại trong tài sản cô định hữu hình thì không thể bỏ qua bài viết của ketquabongda.com.vn đâu nhé.

Tài sản cố định hữu hình là gì?

Tài sản cố định hữu hình là gì?

Tài sản cố định hữu hình là gì? 

Tài sản cố định hữu hình là các tài sản vật chất có giá trị lớn, nhìn thấy và chạm được, thường không dễ dàng chuyển động hoặc chuyển giao. Các ví dụ điển hình của tài sản cố định hữu hình bao gồm nhà cửa, tòa nhà, đất đai, máy móc, thiết bị, và các phương tiện vận tải.

Điểm đặc biệt của tài sản cố định hữu hình là chúng tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh mà vẫn giữ nguyên hình thái và tính chất vật chất ban đầu, mặc dù có thể trải qua quá trình hao mòn và hư hại do sử dụng và các yếu tố tự nhiên hoặc tai nạn. Tài sản cố định hữu hình thường được doanh nghiệp sử dụng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị và lợi nhuận cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Điều kiện ghi nhận tài sản cố định hữu hình

Theo thông tư số 45/2013/TT-BTC quy định về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định, tài sản cố định hữu hình được nhận biết và ghi nhận dựa trên các tiêu chuẩn sau đây:

  • Tài sản cố định hữu hình phải đem lại lợi ích kinh tế trong tương lai thông qua việc sử dụng.
  • Tài sản cố định hữu hình phải có thời gian sử dụng kéo dài ít nhất 1 năm trở lên.
  • Nguyên giá của tài sản cố định hữu hình phải được xác định một cách đáng tin cậy và có giá trị không dưới 30.000.000 đồng.

Tài sản cố định hữu hình gồm những gì?

Tài sản cố định hữu hình gồm những gì?

Theo Thông tư 147/2016/TT-BTC, tài sản cố định hữu hình được phân chia thành 7 nhóm chính như sau:

Tài sản cố định hữu hình gồm Nhà Cửa, Vật Kiến Trúc:

Bao gồm các công trình xây dựng như trụ sở làm việc, nhà kho, hàng rào, tháp nước, sân bãi, đường xá, cầu cống, đường sắt, đường băng sân bay, cầu tầu, cầu cảng.

Máy Móc, Thiết Bị:

Bao gồm máy móc chuyên dụng, thiết bị công tác, giàn khoan dầu khí, cần cẩu, dây chuyền công nghệ, và các máy móc đơn lẻ.

Phương Tiện Vận Tải, Thiết Bị Truyền Dẫn:

Bao gồm phương tiện vận tải đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường không, đường ống, cùng với các thiết bị truyền dẫn như hệ thống thông tin, hệ thống điện, đường ống nước, băng tải.

Tài sản cố định hữu hình gồm những gì? Thiết Bị, Dụng Cụ Quản Lý:

Bao gồm máy vi tính, thiết bị điện tử, thiết bị đo lường, máy hút ẩm, máy hút bụi, và các thiết bị quản lý khác.

Vườn Cây Lâu Năm, Súc Vật Làm Việc và/hoặc Cho Sản Phẩm:

Bao gồm các vườn cây như vườn cà phê, vườn chè, súc vật như đàn voi, đàn ngựa, đàn trâu, đàn bò và các thảm cỏ, cây xanh khác.

Tài sản cố định hữu hình gồm những gì? Các Tài Sản Cấu Trúc Hạ Tầng:

Bao gồm máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, các công trình xây dựng bằng bê tông hoặc đất như hồ, đập, kênh, mương, máy bơm nước từ 8.000 m3/giờ trở lên, và các công trình kết cấu, hạ tầng khu công nghiệp.

 Các Loại Tài Sản Cố Định Khác:

Bao gồm các tài sản cố định không nằm trong các nhóm trên.

Các phân loại này giúp định rõ các loại tài sản cố định hữu hình, từ đó quản lý và sử dụng chúng một cách hiệu quả theo quy định của luật pháp.

Xem thêm: Quỹ hưu trí tư nhân là gì? Quyền lợi của quỹ hưu trí tự nguyện

Xem thêm: Khấu hao tài sản là gì? Phương pháp tính khấu hao

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tài sản cố định hữu hình gồm những gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức bổ ích rồi nhé.

Bài liên quan