Tác động của TPP tới nền kinh tế Việt Nam

Tác động của TPP tới nền kinh tế là một chủ đề quan trọng và được quan tâm rộng rãi trong cộng đồng kinh doanh và chính trị. Nếu như bạn quan tâm tới chủ đề này thì hãy để ketquabongda.com.vn giúp bạn qua bài viết dưới đây.

1.TPP là gì ?

TPP là viết tắt của cụm từ “Trans-Pacific Partnership”, tức là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. TPP được thiết lập để tạo ra một thỏa thuận thương mại tự do và hội nhập kinh tế mạnh mẽ giữa các quốc gia thành viên.

Nó không chỉ mở rộng thị trường quốc tế cho các nước tham gia mà còn đặt ra các tiêu chuẩn thương mại cao hơn, đồng thời giúp giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu đang đối diện trong thế kỷ 21. Hiệp định này đã gây ra nhiều tranh cãi và thu hút sự chú ý rộng rãi từ cộng đồng quốc tế.

TPP là gì ?

2.Tác động của TPP tới nền kinh tế Việt Nam

.Tác động của TPP tới nền kinh tế Việt Nam

Tác Động Trực Tiếp của tpp Đến GDP

 • Theo dự đoán của hãng nghiên cứu Eurasia Group và Bộ Công Thương, TPP sẽ có tác động tích cực đối với GDP của Việt Nam. Dự kiến đến năm 2025, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 11%, tương đương 36 tỷ USD. Ngoài ra, TPP được kỳ vọng sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 33,5 tỷ USD và xuất khẩu tăng thêm 68 tỷ USD trong vòng một thập niên tới.
 • Bên cạnh đó, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một yếu tố quan trọng. TPP cung cấp động lực lớn để thu hút lưu lượng FDI đáng kể đổ vào Việt Nam, khi mở cửa cơ hội kinh doanh và tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và thuận lợi.

Tác Động của TPP Gián Tiếp Đến Cải Cách Kinh Tế

TPP đặt ra các tiêu chuẩn cao về bảo hộ sở hữu trí tuệ, đòi hỏi các đơn vị độc quyền của các nước thành viên phải hoạt động dựa trên nguyên tắc thị trường, trừ khi cản trở nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ công của Nhà nước. Điều này sẽ thúc đẩy cải cách các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đặc biệt là việc cổ phần hóa chúng.

Tác Động Tới Thị Trường Chứng Khoán

 • TPP đã tạo ra tác động tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngay sau khi đàm phán TPP kết thúc, cả hai sàn chứng khoán ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã trải qua biến động tích cực, với giá cổ phiếu tăng lên
 • Các ngành như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp và phân phối ô tô trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư. Mặc dù vốn hóa của các công ty hưởng lợi từ TPP không lớn, nhưng điều này đã tạo ra đà tăng của thị trường chứng khoán.

Tác Động của TPP Đối Với Ngành Dệt May

Tác Động Đối Với Ngành Dệt May:

Xem thêm: Lợi ích của đa dạng sinh học? Hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học

 • Ngành Dệt may, chiếm 14% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, được kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn từ TPP. Hiện tại, Mỹ, thị trường lớn nhất của Việt Nam, áp dụng mức thuế từ 5-25% đối với sản phẩm may mặc.
 • Khi TPP có hiệu lực, các mức thuế này sẽ giảm xuống 0%, tăng cơ hội xuất khẩu và giúp các doanh nghiệp trong ngành này hưởng lợi.

Phát Triển Khu Công Nghiệp:

 • Dự kiến, TPP sẽ thu hút nhiều vốn FDI mới đến từ các quốc gia không phải là thành viên chính của hiệp định. Điều này dẫn đến sự phát triển của các khu công nghiệp, đặc biệt trong các ngành như dệt may, thủy sản, gỗ, linh kiện điện tử. Các công ty có quỹ đất lớn, vị trí thuận lợi và chính sách ưu đãi hấp dẫn sẽ có cơ hội tăng trưởng đáng kể.

Tác động của TPP tới Ngành Cảng Biển và Logistic:

 • TPP sẽ tăng cường xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên, tạo ra nhu cầu tăng cao về logistics và cảng biển.
 • Dự kiến, việc vận chuyển hàng hóa thông qua các cảng biển của Việt Nam sẽ tăng trưởng từ 8% – 9% và có thể vượt cung vào năm 2018 tại các cảng ở khu vực phía bắc.

Ngành Phân Phối Ô Tô:

 • TPP mở ra cơ hội tiếp cận thị trường lớn như Bắc Mỹ và Mexico cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Mặc dù giảm thuế nhập khẩu có thể tạo ra thách thức đối với ngành công nghiệp ô tô nội địa, nhưng nếu có chiến lược phù hợp, ngành này có thể tận dụng cơ hội mở rộng thị trường toàn cầu.
 • Hiện tại, đàm phán TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) đã kết thúc, mang lại nhiều tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tác động của tpp tới nền kinh tế Việt Nam, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin kiến thức hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan