Sổ tiết kiệm 2 người đứng tên và những thông tin cần biết?

Nếu bạn đang tìm kiếm sự linh hoạt và tiện lợi trong việc quản lý tài chính, thì sổ tiết kiệm 2 người đứng tên là một giải pháp tuyệt vời. Cùng ketquabongda.com.vn tìm hiểu về hình thức này nhé.

Sổ tiết kiệm hai người đứng tên có được không?

Theo quy định trong Khoản 3 và Khoản 4 của Điều 6, Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sổ tiết kiệm có thể thuộc sở hữu của một người đứng tên và sở hữu, hoặc có thể có từ hai  cá nhân trở lên cùng đứng tên và đồng sở hữu. Sổ tiết kiệm với hai chủ sở hữu thường đi kèm với các quy định phức tạp hơn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi chủ sở hữu.

sổ tiết kiệm 2 người đứng tên

Tuy nhiên, lợi ích của việc sở hữu sổ tiết kiệm đứng tên hai người là không thể phủ nhận. Người sử dụng có khả năng linh hoạt withdraw tại bất kỳ thời điểm nào, giảm bớt thủ tục giấy tờ phức tạp, đặc biệt là trong trường hợp chủ sở hữu mất năng lực hành vi dân sự.

Quy định với sổ tiết kiệm đứng tên 2 người

Quy định khi withdraw

Theo quy định tổng quát của nhà nước và hầu hết các ngân hàng, việc sử dụng sổ tiết kiệm đứng tên hai người đồng sở hữu đòi hỏi cả hai khách hàng phải tham gia để thực hiện các giao dịch, đặc biệt là khi withdraw.

Tuy nhiên, trong trường hợp một trong hai chủ sở hữu không thể có mặt, quy định phổ biến là phải có một văn bản ủy quyền hợp pháp (tuân theo quy định cụ thể của từng ngân hàng) từ chủ sở hữu vắng mặt cho chủ sở hữu còn lại để thực hiện giao dịch withdraw từ sổ tiết kiệm.

Quy định với sổ tiết kiệm đứng tên 2 người

Quy định với sổ tiết kiệm đứng tên 2 người

Thông thường, văn bản ủy quyền cần chứa đựng đầy đủ thông tin cơ bản như sau:

  1. Họ và tên của người ủy quyền và người được ủy quyền.
  2. Số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân (CCCD) của cả hai người.
  3. Địa chỉ cư trú của cả hai người.
  4. Số tiền gửi trên sổ tiết kiệm.
  5. Lý do ủy quyền.
  6. Xác nhận chữ ký chung của cả hai chủ sở hữu đồng sở hữu sổ tiết kiệm.

Quy định sổ tiết kiệm 2 người đứng tên về tiền lãi

Chính sách về việc phân chia tiền lãi giữa các khách hàng đồng sở hữu sổ tiết kiệm thường không được ngân hàng quy định một cách chi tiết. Thay vào đó, quyết định về việc chia sẻ tiền lãi thường được các chủ sở hữu tự thương lượng và thống nhất với nhau. Ngân hàng chỉ thực hiện vai trò xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến sổ tiết kiệm, cũng như thanh toán tổng số tiền lãi cho khách hàng khi sổ tiết kiệm đáo hạn.

Làm sao để mở sổ sổ tiết kiệm 2 người đứng tên

Điều kiện để mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu rất đơn giản và áp dụng cho cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang có register cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Quy trình mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu như sau:

Xem thêm: Ngủ mơ thấy quả mít là điềm tốt hay xấu ? Đánh số mấy ?

Xem thêm: Mơ thấy lươn đánh con gì? Mơ thấy con lươn báo hiệu gì?

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân như Chứng minh nhân dân (CMND), Thẻ căn cước công dân (CCCD), hoặc Hộ chiếu của tất cả các cá nhân cùng đứng tên trên sổ và đến văn phòng giao dịch của ngân hàng.
  • Bước 2: Gặp gỡ và trao đổi với nhân viên giao dịch tại ngân hàng về việc mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, nơi họ sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hỗ trợ bạn trong quá trình này.
  • Bước 3: Hoàn thành đầy đủ các thủ tục giấy tờ theo quy định của ngân hàng, bao gồm việc điền đơn register, ký kết các văn bản liên quan và cung cấp thông tin cá nhân cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sổ tiết kiệm 2 người đứng tên, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan