Nợ xấu là gì? Lý do và cách khắc phục nợ xấu hiệu quả nhất

Nếu bạn chưa hiểu nợ xấu là gì? Vì sao lại phát sinh nợ xấu? Tác hại của nợ xấu ảnh hưởng thế nào đến các ca nhân, công ty và doanh nghiệp. Thì những chia sẻ dưới đây của các chuyên gia tài chính kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực trạng mà nhiều công ty hay gặp phải ngay sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì? Đây là khoản tiền mà người vay không kịp chi trả đúng thời hạn hoặc quên không chi trả cho người cho vay theo hợp đồng vay nợ với ngân hàng/ công ty tài chính trước đó. (quá hạn 90 ngày kể từ ngày thanh toán)

Nợ xấu là gì 11

Các khách hàng khi đã bị liệt vào danh sách khách hàng có nợ xấu sẽ bị đánh giá điểm tín dụng thấp và gặp nhiều khó khăn trong quá trình vay vốn của bất kỳ một tổ chức tín dụng khá cở những lần sau.

Những lý do phát sinh dẫn đến nợ xấu là gì

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng nợ xấu diễn ra, nếu bạn không kiểm soát tốt nguồn tài chính của mình. Dưới đây là một vài lý do phát sinh nợ xấu mà chúng tôi đã tổng hợp được:

– Tự đứng ra vay vốn hộ người khác, nhưng người đó lại không có khả năng chi trả.

– Không kiểm soát được quá trình sử dụng thẻ tín dụng dẫn đến không đủ khả năng chi trả nợ.

– Dùng thẻ thấu chi ngân hàng theo lương, và chi tiêu quá tay.

– Quên không thanh toán khi đến hạn phải trả

– Do một vài sự cố đột ngột xảy đến như tai nạn, bệnh tật….

– Cố tình không thanh toán khoản đã vay cho các đơn vị cho vay.

– Chậm thanh toán trong nhiều tháng liên tiếp hoặc bị kiện liên quan đến các vấn đề vay vốn, tài chính.

– Vì một vài lý do khách quan mà quên không kịp thanh toán

Khi nào nợ xấu sẽ được các ngân hàng xóa

Nếu bạn đã biết được Nợ xấu là gì thì cùng xem thêm khi nào thì ngân hàng hay các tổ chức tài chính có thể xóa nợ xấu cho bạn nhé,.

Nợ xấu là gì

Khoản vay dưới 10 triệu

Theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT – NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngừng cung cấp thông tin tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng “đã tất toán”. Chính vì điều đó, nếu khoản vay của bạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán, bạn sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Khoản vay trên 10 triệu

Điều cần làm đầu tiên là bạn cần chi trả toàn bộ các khoản vay bao gồm cả gốc lẫn lãi để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của mình. Sau khi đã hoàn thành bạn sẽ cần thông báo ngay với nhân viên tín dụng quản lý khoản nợ của mình để xác nhận việc bạn đã thanh toán tất cả các khoản nợ quá hạn. Nếu cần khách hàng có thể đề nghị ngân hàng đó xác nhận thêm văn bản đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Một vài lời khuyên giúp bạn tránh rơi vào nhóm nợ xấu

Nợ xấu hay là nợ khó đòi nếu bạn rơi vào nhóm này và bị liệt vào các danh sách đen thì khi khó khăn về mặt tài chính sẽ rất khó huy động thêm nguồn vốn từ các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Để tránh rơi vào nhóm nợ xấu bạn nên thực hiện một số điều sau:

– Để hạn chế tình trạng quên thanh toán các khoản vay. Người vay nên dùng tính năng thanh toán tự động đối với tài khoản thanh toán của ngân hàng trước đó.

– Trước khi xác định đi vay tiền bạn nên cân nhắc xem khả năng trả nợ của mình có đủ hay không, điều này giúp bạn không bị rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán dẫn đến nợ xấu.

– Nếu bạn mất khả năng trả nợ và không thể thanh toán khoản vay như cam kết  ban đầu. Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để tìm ra biện pháp trả nợ hiệu quả nhé.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về câu hỏi nợ xấu là gì? nguyên nhân do đâu và cách xóa nợ xấu hiệu quả nhất, Hy vọng những kiến thức về này sẽ giúp ích cho bạn đọc. xin cảm ơn!

Bài liên quan