Luật bàn thắng sân khách và những thông tin liên quan

Luật bàn thắng sân khách là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về luật này. Cùng chuyên mục bóng đá quốc tế tìm hiểu nhé.

Luật bàn thắng sân khách và những thông tin liên quan

Luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách, tên tiếng Anh là Away goal rule, là một cách phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi hai đội thi đấu theo thể thức 2 lượt đi và mỗi đội thi đấu mỗi trận trên sân nhà của chính mình.

Nói cách khác, đây là thể thức quyết định kết quả chung cuộc khi các đội đá với nhau 2 lần, gồm lượt đi và lượt về (sân nhà, sân khách). Các quy tắc quy định rằng đội nào ghi được nhiều bàn thắng “xa sân nhà” hơn khi tổng tỷ số là hòa sẽ thắng.

Đối với những người yêu thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn, chúng tôi mang đến thêm cho bạn đọc bang xep hang bong da mới nhất được chúng tôi cập nhật liên tục.

Vai trò của luật bàn thắng sân khách

Các trận đấu diễn ra từ năm 1965 trở về trước, khi luật chơi này chưa tạo dựng được thương hiệu. Ban tổ chức giải đấu sẽ phải đấu lại nếu kết quả cuối cùng của một trận đấu là 2 đội hòa nhau. Điều này khiến giá bán phát sinh như tiền ăn, ở, đi lại, …, thể lực của cầu thủ bị ảnh hưởng. Đồng thời, việc xếp lịch thi đấu các trận bóng đá này cũng gặp phải rất nhiều cạnh tranh bởi các công cụ chuyển động rất khó tránh. Luật bàn thắng sân khách ra đời đã loại bỏ rất nhiều nhược điểm trên.

Không những vậy, các trận đấu trở nên rất kịch tính khi mỗi đội đều muốn chiếm thế thượng phong ở trận lượt về. Nhờ đó, các cổ động viên đến cổ vũ được chiêm ngưỡng một trận đấu mãn nhãn với những pha bóng kịch tính. Bởi đội nào cũng muốn có lợi thế trước khi bước vào trận lượt về. Đội nào cũng cố gắng ghi bàn để không để xảy ra những tình huống xấu.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Thể thức giữa 2 đội

Theo quy định, nếu sau cả hai lượt trận (lượt đi và lượt về) tỷ số hòa nhau, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ là đội chiến thắng. Để thủng lưới nhiều hơn trên sân nhà sẽ thua.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm ty so truc tuyen được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ và chi tiết nhất, thuộc các giải đấu trên toàn thế giới.

Luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ

Nếu cả hai đội đều thua trên sân nhà với tỷ số hòa, điều đó có nghĩa là không đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách. Hoặc trong trường hợp cả hai đội không thể ghi bàn sau 180 phút thi đấu, trận lượt về sẽ bước vào 30 phút hiệp phụ.

Trong trường hợp sau 30 phút thi đấu của 2 hiệp phụ mà cả hai đội vẫn chưa ghi được bàn thắng thì sẽ thi đấu luân lưu để phân định thắng thua. Ngoài ra, nếu đội nào ghi được bàn thắng trong hai hiệp phụ thì sẽ không thực hiện đá luân lưu.

Thay vào đó, người ta sẽ cân nhắc xem đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ giành chiến thắng. Quy định này không chỉ áp dụng trong 90 phút chính thức của trận lượt về mà có thể kéo dài sang cả hai hiệp phụ.

Bài liên quan