Đồng chi trả bảo hiểm là gì? Thủ tục thanh toán bảo hiểm

Đồng chi trả bảo hiểm là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà người mua bảo hiểm sức khỏe quan tâm nhất hiện nay? Để giúp người mua nắm rõ được khoản tiền này thì ketquabongda.com.vn sẽ có bài viết chia sẻ dưới đây.

Đồng chi trả bảo hiểm là gì?

“Đồng chi trả bảo hiểm” là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành bảo hiểm để chỉ số tiền mà cả khách hàng và công ty bảo hiểm cùng chi trả cho một tổn thất hoặc chi phí y tế cụ thể theo một tỷ lệ nhất định được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Trong ngữ cảnh này, cả khách hàng và công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả một phần của chi phí hoặc tổn thất, giúp chia sẻ rủi ro và giảm bớt gánh nặng tài chính cho cả hai bên.

Đồng chi trả bảo hiểm là gì?

Đồng chi trả bảo hiểm là gì?

Một số công ty bảo hiểm, như Liberty, đã đưa ra các điều khoản và điều kiện cụ thể liên quan đến “đồng chi trả bảo hiểm” trong các hợp đồng của họ. Điều này có thể bao gồm việc xác định một số tiền cụ thể hoặc một tỷ lệ phần trăm mà người được bảo hiểm phải tự chi trả cho mỗi sự kiện bảo hiểm hoặc chi phí y tế.

Đồng chi trả bảo hiểm y tế là gì?

Đồng chi trả bảo hiểm y tế là một phần của chính sách đồng chi trả bảo hiểm nói chung. Theo đó, người bệnh cùng với cơ quan Bảo hiểm xã hội chia sẻ chi phí điều trị. Cụ thể, người tham gia bảo hiểm y tế phải chi trả một tỷ lệ phần trăm (%) của chi phí y tế tại các cơ sở y tế, trong khi phần còn lại được chi trả bởi Bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, có hai đối tượng chính trong đồng chi trả bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm y tế có thẻ với mức hưởng 95% sẽ chi trả 5% của tổng chi phí khám chữa bệnh, trong khi người có thẻ với mức hưởng 80% sẽ chi trả 20%. Tỷ lệ này được xác định theo quy định trên thẻ BHYT và áp dụng cho các dịch vụ y tế thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế.

Thủ tục thanh toán bảo hiểm đồng chi trả trong năm

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận không đồng chi trả trong năm:

Thủ tục thanh toán bảo hiểm đồng chi trả trong năm

Thủ tục thanh toán bảo hiểm đồng chi trả trong năm là gì

Các Tài Liệu Cần Chuẩn Bị:

 • Bản Chính Hóa Đơn và Biên Lai Thu Tiền: Bao gồm tất cả các hóa đơn và biên lai thu tiền liên quan đến việc khám bệnh và chữa bệnh bảo hiểm y tế của người bệnh từ đầu năm. Đây là bằng chứng cụ thể về việc người tham gia bảo hiểm y tế đã tự chi trả một phần chi phí y tế (5% hoặc 20%).
 • Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Còn Giá Trị Sử Dụng: Đảm bảo thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng và không hết hạn. Phòng/bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ chụp và ký xác nhận trên bản chụp này. Thẻ sẽ được trả lại ngay cho người tham gia bảo hiểm.

 Lưu Ý Quan Trọng:

Xem thêm: Tottenham chiến thắng Chelsea nhờ công nghệ VAR

Xem thêm: Top 10 áo đấu sân nhà đẹp nhất của Arsenal tại Premier League

 • Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế làm mất hóa đơn và biên lai, họ có thể nộp bản chụp của hóa đơn và biên lai, hoặc bản chụp có xác nhận từ cơ sở khám bệnh hoặc bảng kê chi phí (nếu áp dụng theo Mẫu số 01/BV, 02/BV).
 • Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế sử dụng hóa đơn và biên lai cho mục đích khác, bộ phận một cửa của cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chụp và ký xác nhận trên bản chụp, sau đó trả bản chính cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Nộp Hồ Sơ:

 • Theo quy định tại điểm b của Phụ lục II, được ban hành kèm theo Quyết định số 919/QĐ-BHXH, cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận là Bảo hiểm xã hội, nơi mà người yêu cầu đã tham gia bảo hiểm y tế.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả sẽ kiểm tra tính hợp pháp và hoàn thiện của hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ được hướng dẫn để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ đã đầy đủ, nó sẽ được chuyển đến bộ phận có thẩm quyền để giải quyết.

Thời Hạn Giải Quyết:

 • 01 Ngày Làm Việc: Đối với trường hợp người yêu cầu đã nộp đủ giấy tờ, tài liệu và đáp ứng điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.
 • 03 Ngày Làm Việc: Đối với trường hợp người yêu cầu đã nộp đầy đủ hồ sơ nhưng có thời gian tham gia bảo hiểm y tế ở ngoại tỉnh, trên thẻ BHYT không ghi thời điểm tham gia BHYT liên tục đủ 05 năm.
 • 05 Ngày Làm Việc: Đối với trường hợp chỉ có các dịch vụ y tế nội tỉnh, nhưng trên Biên lai, Hóa đơn không ghi rõ số tiền đồng chi trả của người bệnh hoặc người tham gia BHYT nộp bản chụp Hóa đơn, Biên lai, Bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu số 01/BV, 02/BV.
 • 10 Ngày Làm Việc: Đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ở ngoại tỉnh, trên Biên lai, Hóa đơn không ghi rõ số tiền đồng chi trả của người bệnh hoặc người tham gia BHYT nộp bản chụp Hóa đơn, Biên lai, Bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu số 01/BV, 02/BV.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đồng chi trả bảo hiểm là gì, mong rằng qua đây khách hàng đã có thêm kiến thức về bảo hiểm rồi nhé.

Bài liên quan