Đồng ADA là gì? Thông tin tổng quan nhất về đồng tiền ảo ADA Coin

Đồng ada là gì? Tìm hiểu về giá trị của đồng tiền ảo ada coin? Vì sao loại tiền ảo này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hãy cùng chuyên mục tài chính kinh doanh đi tìm hiểu kỹ hơn về đồng Ada Coin là gì cũng như các cách thức hoạt động của nó nhé.

Đồng ada là gì?

ADA coin là tên viết tắt của Candano. Đây là 1 nền tảng Blockchain, được thành lập bởi Hoskinson vào năm 2015 – đây cũng là đồng tạo ra Ethereum ( ETH ). Ada coin có tiềm năng phát triển nhất bởi nó cho phép các nhà đầu tư có thể xây dựng các dApp, từ đó có thể tạo ra nhiều DeFi trên nền tảng của Cardano.

Đồng ada là gì?

Ngoài ra, đồng ada còn khắc phục những nhược điểm của các blockchains khác như: Bitcoin (BTC), Binance ( BNB), Ethereum ( ETH ) và rất nhiều đồng coin khác đang có trên thị trường. Mục đích chính mà ADA mang lại đó là hướng tới thực hiện các giao dịch – rẻ hơn, nhanh hơn và nhiều hơn nữa về số lượng.

Cardano sử dụng một Blockchain với thuật toán thông minh, người chơi có thể sử dụng các hợp đồng thông minh, giống như với Ethereum. Hợp đồng thông minh cho phép hai hoặc nhiều người tham gia thỏa thuận mua bán, mà không cần bên thứ ba xác minh. Một khi thỏa mãn các điều kiện được xác định trước, phần còn lại của quá trình trở nên tự động.

Tổng quan về Cardano ( ADA) có thể nhìn nhận như sau:

  • Mạng – Cardano
  • Tiền tệ – ADA
  • Được thành lập – 2015

Một số điều nên biết về đồng ADA là gì

Khi tìm hiểu về thông tin của 1 loại đồng tiền kỹ thuật số nào đó? chắc chắn mọi người không thể bỏ qua các thông số quan trọng dưới đây.

Đội ngũ phát triển Cardano – ADA coin là ai

Có 3 tổ chức được góp phần vào sự phát triển thành công của Cardano đó là:

  • Quỹ Cardano : Đơn vị này có trụ sở tại Thụy Sĩ, Đây là một cơ quan độc lập được thiết kế để hỗ trợ người dùng Cardano với tất cả các vấn đề pháp lý và thương mại.
  • IOHK – là nhà lãnh đạo trong nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa ADA coin. Nhóm người này này chịu trách nhiệm phát triển nền tảng cho đến năm 2020.
  • Emurgo – Cơ quan này đầu tư vào những công ty khởi nghiệp mới nổi và giúp họ xây dựng các giải pháp thương mại dựa trên Blockano blockchain.

ADA Token Allocation

Đồng ADA coin có tổng cung cố định là 45 tỷ, có ba thành phần phân bổ theo tỷ lệ sau:

–  25,927,070,538 ADA (~57,6%) – Số lượng này được bán ra thị trường qua ICO.

–  5,185,414,108 ADA (~11,5%) – Thuộc IOHK, Cardano Foundation và Emurgo nắm giữ.

–  13,887,515,354 ADA (~30,9%) – Dành riêng cho staking rewards.

Thuật toán của Cardano ( Ada coin)

Thuật toán sử dụng của Cardano là Ouroboros – Proof of Stake. Đây là cơ chế hiệu quả thông minh và thân thiện hơn so với PoW – trên nền tảng Bitcoin sử dụng. Ưu điểm nổi bật nhất của Ouroboros là cơ chế hoạt động sử dụng ít điện năng hơn và chi phí giao dịch khá thấp. Ngoài ra, Ouroboros còn giúp người dùng có cơ hội kiếm thưởng nhờ việc staking ADA trên Cardano.

Đồng ADA – Cardano giải quyết được vấn đề gì?

Với khả năng mở rộng, tính bền vững và tương tác trên ETH bị hạn chế, do phần lớn từ cơ sở hạ tầng đồ sộ, chi phí ngày một tăng,… Cardano ra đời nhằm mục đích là giải quyết tất cả các vấn đề này và phát triển nhiều hơn về ứng dụng Dapp (gồm sổ cái đa loại tài sản và smart contract để xác minh).

Ưu điểm của đòng tiền ảo ADA – Cardano

Có lẽ với nội dung bên trên bạn đã biết được đồng ADA là gì rồi chứ? Sau đây là tổng hợp các ưu điểm của đồng tiền ảo ADA mà nhiều người chưa biết đến.

Đồng ada là gì?

ADA có khả năng mở rộng tốt

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì nhiều người hay nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano lại khác, khả năng mở rộng của nó bao gồm 3 yếu tố sau :

  • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng các thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of stake
  • Network: Để tăng tốc độ, Cardano đã sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới của mình thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần. Nhằm khả năng nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới
  • Data Scaling: Để giảm tối thiểu dung lượng data  của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến 2 giải pháp hữu ích đó là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

ADA có tính tương tác cao

Hiện tại, trên thị trường đồng tiền điện tử có rất nhiều nền blockchain , nhưng thực tế cho thấy có một số Blockchain không thể giao tiếp, tương tác với nhau được. Nhưng đối với Cardano lại khác, nhà đầu tư thoải mái tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Tính bền vững lâu dài

Tính bền vững được thể hiện từ khi thành lập đến nay 2015 – 2022. Có thể nói đồng tiền ảo ADA coin là một dự án Blockchain rất quan trọng. ADA luôn chú ý đến vấn đề làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án, để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài?

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về đồng ada là gì? thông tin chi tiết về đồng tiền ảo ADA…. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích cho bản thân,.

Bài liên quan