Đất quy hoạch là gì? Làm sao để kiểm tra mảng đất đó trước khi mua

Đã có nhiều trường hợp người mua bất động sản không biết sau một thời gian sinh sống trên mảnh đất của mình thì lại bị thu hồi. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là mảnh đất đó nằm trong diện quy hoạch của nhà nước. Vậy đất quy hoạch là gì? Làm sao để biết được mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không? Chuyên mục tài chính kinh doanh sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ cho bạn về vấn đề này.

Đất quy hoạch là gì?

Khái niệm đất quy hoạch là gì? Dựa theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Bộ Luật đất đai năm 2013 về quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất nào đó để sử dụng cho mục đích nhất định. Ví dụ như”  Dùng cho quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu hay mục đích phát triển kinh tế – xã hội.

Đất quy hoạch là gì

Ngoài ra, quá trình quy hoạch sử dụng đất sẽ tùy thuộc vào định hướng, thay đổi theo nhu cầu của từng ngành hay lĩnh vực ở từng địa phương. Việc định hướng này sẽ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định và được phân chia theo từng kỳ quy hoạch khác nhau.

Vid thế, bạn có thể hiểu đơn giản quy hoạch sử dụng đất là việc nhà nước lập kế hoạch sử dụng đất mỗi địa phương. để sử dụng cho các mục đích khác nhau theo từng kỳ thời gian. Một số quy hoạch đất đai mà bạn có thể biết như là: xây dựng khu vực an ninh, quốc phòng,  xây khu dân cư, bệnh viện, đường sắt,  làm đường giao thông….

Làm thế nào để biết mảnh đất đó đang nằm trong diện quy hoạch

Việc quy hoạch đất ở mỗi tỉnh thành là không giống nhau và nó cũng có thể thay đổi qua từng chu kỳ khoảng thời gian. Đặc biệt có một số dạng quy hoạch đã công khai hoặc chưa công khai. Vì lẽ đó, nếu bạn muốn tìm hiểu mảnh đất đó có đang trong diện quy hoạch hay không thì có thể tìm hiểu bằng một số cách thức sau.

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ – sổ hồng

Trong trường hợp đất đã có sổ thì thông thường các thông tin quy hoạch vẫn sẽ được liệt kê ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thông tin này sẽ nằm trong phần ghi chú, tại đó cũng chỉ rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Nên trước khi mua người sử dụng đất nên xem xét quy hoạch đó có phù hợp với cá nhân hay không trước nhé.

Đất quy hoạch là gì 1

Liên hệ trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương đó kiểm tra

Thông thường một số công ty chuyên về lĩnh vực bất động sản tại địa phương đó nắm rất rõ các vấn đề quy hoạch ở địa phương này. Việc nắm bắt thông tin qua các công ty này sẽ giúp bạn nắm được thông tin đất quy hoạch là gì một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về các quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Văn phòng register đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện) là nơi có thẩm quyền tại địa phương và nắm rất rõ các thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất. Do đây là các cơ quan của nhà nước nên họ biết rõ khu vực đất đai này đang nằm trong quy hoạch như thế nào. Vì vậy khi bạn khi đến phòng Tài nguyên và Môi trường hỏi sẽ có được thông tin xác thực cho mình.

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề đất quy hoạch là gì ở mảnh đất bạn đang có nhu cầu mua. Thì có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này sẽ giúp người mua có được thông tin đảm bảo chính xác và rõ ràng. Tuy nhiên về mặt thời gian xin giấy cấp chứng chỉ thì có thể sẽ lâu do thời gian để có chứng chỉ xác nhận là sẽ là từ 10 đến 15 ngày tùy từng địa phương.

Ngoài ra, còn khá nhiều cách nữa để xác định việc đất đai có đang nằm trong diện quy hoạch của nhà nước không. Người dân có thể lựa chọn cách thức phù hợp và thuận tiện nhất với mình.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về câu hỏi đất quy hoạch là gì? và làm thế nào có thể biết được mảnh đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không. Hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Bài liên quan