Đáo hạn phái sinh là gì?  Tổng quát thông tin mà nhà đầu tư nên biết

Đáo hạn phái sinh là một khái niệm quá lạ lẫm với nhiều nhà đầu tư chứng khoán có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng vẫn có một số bộ phận nhà đầu tư mới chưa hiểu hết về đặc điểm và tính chất của ngày đáo hạn phái sinh là gì??
Cùng xem bài viết sau đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Đáo hạn phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh ( Expiration date) là ngày có hiệu lực cuối cùng của những thỏa thuận phái sinh (hợp đồng quyền lựa chọn, hợp đồng tương lai và giao kèo kỳ hạn). Trước hoặc vào ngày đáo hạn phái sinh, nhà đầu tư sẽ phải quyết định làm gì với vị thế của bản thân. Khi hết hạn, người nắm giữ thỏa thuận được quyền chọn lựa đóng vị thế ghi dấu lãi, lỗ hoặc giữ nguyên hiệp đồng không có giá trị đáo hạn. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc, chọn lựa kỹ càng và đưa ra quyết định đúng đắn với chọn của bản thân.

Đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn của bản hợp  đồng tương lai là ngày hợp đồng của tháng hiện nay được tất toán thành tiền mặt và đổi sang thành những tháng tiếp đó để giao dịch.

Thời điểm thực hiện đáo hạn phái sinh

Mỗi hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều khác với thị trường chứng khoán cơ sở tại vì nó có ngày đáo hạn chi tiết, các giao dịch của giao kèo vào ngày đáo hạn sẽ được ngừng lại và thay đổi thành tiền mặt.

Thông thường, ngày đáo hạn phái sinh định kỳ được quy định là ngày thứ năm tuần thứ 3 trong tháng. Tại bất kì thời điểm nào, 4 hiệp đồng tương lai luôn được giao dịch, trong đó những tháng đáo hạn lần lượt là tháng thỏa thuận, tháng Thời điểm này, tháng kế tiếp và tháng Cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Ví dụ: Trong quý 1 năm 2022, có 3 phiên giao dịch được xuất hiện trong tháng 1, 2 và 3 như sau:

Lịch đáo hạn phái sinh tháng 01.2022 với mã hợp đồng VN30F2201, ngày giao dịch trước tiên là 22.11.2021 và ngày giao dịch sau cùng 23.01.2022. Các hoạt động giao dịch trong thời gian đầu cố định, không có thay đổi gì lớn, đến giữa tháng 12.2022 thị trường giao dịch bắt đầu nhộn nhịp hơn và trước ngày đáo hạn 2 ngày giá thị trường sụt giảm mạnh.

Lịch đáo hạn phái sinh tháng 02 ngày 20.02.2022 với mã hợp đồng VN30F2202, phiên giao dịch xảy ra trong 2 ngày 19 – 20.02.2022.

Lịch đáo hạn phái sinh tháng 03 với mã thỏa thuận VN30F2202, xuất hiện trong 3 ngày 18, 19 và 20.03.2022. Ngày giao dịch đầu tiên từ 18.07.2021, ngày giao dịch sau cùng 19.03.2022.

Nhà đầu tư cần quan tâm, theo dõi và nắm rõ ngày đáo hạn trong chứng khoán phái sinh.

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn có sự biến động mạnh trước ngày đáo hạn phái sinh. Các nhà đầu tư luôn thể hiện vị thế của mình vào Giờ đây đáo hạn, nhiều nhà đầu tư quan tâm chọn Bởi điểm mạnh giao dịch hai chiều và Cơ hội sinh lợi nhuận cao ngay cả khi thị trường giảm bớt. Điều này giúp cho những nhà đầu tư tạo nên lợi nhuận tối ưu cho khoản đầu tư của mình.

Đáo hạn phái sinh là gì? 1

Các chức năng đáo hạn được chú ý bởi vì sự biến động của tiêu chuẩn VN30 biến động một cách đột ngột và bất ngờ trên thị trường chứng khoán địa chỉ Nhưng khi bản chất của thị trường phái sinh là cần quan tâm kết quả lãi hay lỗ của khoản đầu tư và khi tới ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai. Thị trường chứng khoán xuống giá được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư.

Khi thị trường phái sinh ra đời, theo thống kê từ năm 2017 tới nay, các phiên ATC sẽ biến động Khắc phục giảm bớt đột ngột trước khi bước vào ATC, đa số giảm nhiều chứ ít khi giải quyết, chênh lệch lạc về giá trước khi tới phiên ATC. Bởi vậy, những nhà đầu tư cần bỏ thời gian để ý, theo dõi và phân chia sự biến động để đưa ra dự lượng cho thị trường, có chiến dịch đầu tư thích hợp và hiệu quả cao.

Vào thời điểm đáo hạn, thị trường có thiên hướng bán mạnh tại vì khối tự kinh doanh của những công ty chứng khoán để kiếm lời từ sự chênh lệch giữa mức độ VN30 và thỏa thuận tương lai. Từ vần đế này có thể thấy được, ở thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam phù hợp cho những công ty, tổ chức doanh nghiệp hơn những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Không phải bất kỳ ai khi biết được khái niệm đáo hạn phái sinh là gì, và các vấn đề liên quan đến thị trường chứng khoán. Vì vậy hãy là một nhà đầu tư thông minh để đưa ra những quyết định chính xác trong lĩnh vực tài chính kinh doanh để thu về lợi nhuận cho bản thân nhé. Chúc may mắn!

Bài liên quan