Đáo hạn là gì? Tổng quan tất cả kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

Nếu như bạn đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính và có nhu cầu vay thế chấp đáo hạn. Thì trước tiên bạn nên tìm hiểu kỹ để hiểu rõ về bản chất của đáo hạn là gì để tránh những sự cố không đang tiếc xảy ra nhé.

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là gì? Đây là từ ngữ dùng để chỉ ngày đến hạn hoặc sắp hết thời hạn thanh toán tiền theo các hợp đồng tín dụng. Lúc này người vay vốn cần phải thanh toán các trả nợ đã vay trước đó hoặc tái ký hợp đồng đó. Thuật ngữ ” đáo hạn ” thường sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian cho khoản vay trước đó hoặc khoản tiền khách hàng gửi tiết kiệm. Trong trường hợp người vay chưa đủ kinh phí chi trả hay người gửi không muốn rút tiền ra thì sẽ sử dụng hình thức đáo hạn.

Theo quy định, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng người vay phải thực hiện trả, hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn thường được nêu rõ trong bản hợp đồng do khách hàng ký kết trước đó.

Có những hình thức đáo hạn nào

Đáo hạn có mặt trong khá nhiều nghề nghiệp, trong đấy đáo hạn ngân hàng là phổ biến nhất. Đáo hạn ngân hàng được rất nhiều người quan tâm, biết tới. Trong đáo hạn ngân hàng có 2 hình thức phổ biến: Đáo hạn khoản vay, đáo hạn gửi tiết kiệm.

Đáo hạn tiền gửi tiết kiệm

Với hình thức này người gửi tiết kiệm và nhà băng có sự đảm bảo hợp đồng về Lúc này đáo hạn. Khi đến Thời điểm chấm dứt, ngân hàng phải trả cả gốc lẫn lãi cho người gửi tiết kiệm. Tuy vậy, khách hàng khi mà chưa có nhu cầu áp dụng số tiền gửi tiết kiệm đều có tiếp tục gửi nhà băng.

Trên thực tiễn đáo hạn gửi tiết kiệm nhà băng là việc gia hạn thêm thời gian gửi tiết kiệm. Buổi đáo hạn chính là hôm được ghi trong sổ tiết kiệm. Khi mà Lúc này đáo hạn khách hàng không đến nhận tiền (gốc + lãi) ngân hàng sẽ tự động tái tục với kỳ hạn cũ và lãi suất được tính mới theo lãi suất tại lúc tái tục.

Đáo hạn cho khoản vay

Đáo hạn khoản vay còn có tên gọi khác là đáo hạn nợ. Hình thức đáo hạn khoản vay được hiểu là khách hàng tiếp tục vay một khoản mới để trả cho khoản vay cũ, khi khoản vay cũ đã hết hạn Nhưng người vay không đủ Cơ hội chi trả.

Đáo hạn thẻ tín dụng

Cùng với 2 hình thức phổ biến trên, còn có hình thức mới mang tên đáo hạn thẻ tín dụng. Tuy nhiên, xét về bản chất thì hình thức này nằm trong hàng ngũ hình thức đáo hạn khoản vay.

Thẻ tín dụng có đặc điểm là chi tiêu trước và trả tiền sau, nên khi mở thẻ đồng nghĩa với việc bạn đang vay ngân hàng một số tiền để trả tiền. Ngân hàng cho phép bạn miễn lãi trong tối đa 45 hôm, sau đó bạn phải cần trả tiền khoản vay này khi mà không sẽ bị tính lãi suất.

Dẫu vậy, hình thức này không được nhà băng sử dùng. Tại vì việc đáo hạn thẻ tín dụng sẽ dẫn đến chủ thẻ vướng phải tình huông nguy hiểm, nên khách hàng phải cần cân nhắc khi tham gia.

Có những phương thức đáo hạn nào hiện nay

Phương pháp đáo hạn là gì? Thông thường có các ngân hàng hay tổ chức tài chính thường áp dụng 3 phương pháp chính đó là:

Đáo hạn là gì? 1

Đáo hạn tại chỗ

Được hiểu dễ dàng là triển khai các bước đáo hạn ngay ở ngân hàng mà bạn đang vay vốn. Đó là giải pháp được vận dụng nhiều nhất và chi tiết là cho các khoản vay thế chấp.

Giao kèo vay mới sẽ dựa vào tài sản thế chấp và xét theo tình hình tài chính thời điểm này của bạn. Từ đó nhà băng mới có quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận cho khách hàng tiếp tục gia hạn khoản vay.

Đáo hạn thay đổi vùng

Là hình thức bạn triển khai đáo hạn qua một ngân hàng khác, không phải là ngân hàng mà bạn trực tiếp đến vay. Tức là khi khoản vay cũ sắp hết hạn, bạn thực hành đáo hạn chuyển chuyển một khoản vay tại ngân hàng khác.

Việc chọn đáo hạn đổi sang vùng thường có tại ngân hàng mới có giai đoạn vay cũng như lãi suất tốt hơn so với ngân hàng vay trước đấy.

Đáo hạn bên ngoài ngân hàng

Phương thức thanh toán này được hiểu đơn giản là áp dụng dịch vụ vay tiền bên ngoài ngân hàng để hoàn trả khoản nợ cho khoản vay cũ  trước đó tại ngân hàng.

Trên thực tại, đáo hạn bên ngoài ngân hàng thường là một công ty tài chính sẽ giúp bạn hoàn trả khoản nợ cho ngân hàng. Và bạn sẽ có bổn phận hoàn trả khoản nợ cho công ty tài chính đấy theo hợp đồng hiệp đồng của hai bên.

Hy vọng những kiến thức giải đáp về đáo hạn là gì trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc khi đang khúc mắc ở vấn đề này. Ngoài ra, bạn đọc đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin về tài chính kinh doanh trên chuyên trang của chúng tôi nhé. xin cảm ơn!

Bài liên quan