Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ lãi

Cổ phiếu chu kỳ là gì?  Đặc điểm của cổ phiếu theo chu kỳ và cách đầu tư như thế nào hiểu quả? Nếu như bạn là một người mới tham gia đầu tư thì cần nắm được thông tin về cổ phiếu chu kỳ. Cùng ketquabongda.com.vn tìm hiểu để biết nhé.

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu theo chu kỳ thường là những công ty chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các giai đoạn của chu kỳ kinh tế. Trong giai đoạn mở rộng của chu kỳ kinh tế, khi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, các doanh nghiệp thường trở nên phát triển và đạt được lợi nhuận cao. Trong thời kỳ này, nhu cầu của thị trường tăng cao, giúp các công ty tăng sản xuất và bán hàng, dẫn đến tăng trưởng đáng kể trong doanh thu và lợi nhuận của họ. Điều này thường dẫn đến sự tăng giá cổ phiếu, khi các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của công ty trong thời gian tới.

Đặc điểm của cổ phiếu theo chu kỳ là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu theo chu kỳ

Giá cổ phiếu theo xu hướng

Cổ phiếu theo xu hướng kinh tế thường biến động theo giai đoạn của nền kinh tế. Trong giai đoạn mở rộng, giá cổ phiếu tăng do doanh thu và lợi nhuận tăng lên.

Ngược lại, trong suy thoái kinh tế, giá cổ phiếu giảm do doanh thu và lợi nhuận giảm đi. Điều này thường xảy ra do trong giai đoạn tăng trưởng, công ty có nhiều doanh thu và lợi nhuận, dẫn đến tăng giá cổ phiếu và dòng tiền vào công ty.

Beta cao

Những cổ phiếu này thường có hệ số beta cao, dễ biến động mạnh hơn trên thị trường. Beta cao (ví dụ như 1,25) cho thấy mỗi tăng trưởng 10% trên thị trường sẽ dẫn đến giá cổ phiếu tăng 12,5%. Tuy nhiên, đối diện với thị trường giảm, giá cổ phiếu của chúng cũng giảm mạnh hơn (ví dụ, giảm 10%).

Thu nhập không ổn định

Doanh thu của các công ty này biến động theo tình hình kinh tế, dẫn đến thu nhập không ổn định. Trong giai đoạn suy thoái, doanh thu giảm do người tiêu dùng chi tiêu ít hơn. Do đó, thu nhập của các công ty này giảm đi, và khó dự đoán doanh thu cũng như lợi nhuận (EPS) của chúng.

Giá thấp so với thu nhập

Hơn nữa, các cổ phiếu theo chu kỳ thường có tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) thấp hơn so với các cổ phiếu không theo chu kỳ. Điều này khiến chúng ít hấp dẫn hơn khi kinh tế suy thoái, và các nhà đầu tư thường tránh chúng trong thời gian dài, khiến PE của chúng giảm mạnh hơn.

Đầu tư cổ phiếu chu kỳ là gì để thu về lợi nhuận cao?

Xác định thời điểm mua

Xác định thời điểm mua cổ phiếu chu kỳ là quyết định quan trọng đầu tiên trong việc đầu tư. Trước khi mua bất kỳ mã cổ phiếu nào, nên tham khảo các dự báo và đảm bảo rằng thời điểm mua là lý tưởng. Việc đầu tư vào giai đoạn khi nền kinh tế đang phục hồi là thích hợp nhất, khi giá cổ phiếu chu kỳ thường chưa tăng quá cao và tiềm năng tăng giá trong tương lai là lớn.

Nếu không chắc chắn về tương lai của nền kinh tế, việc chọn thời điểm mua sai lầm có thể đưa đến lỗ nặng.

Lựa chọn mã cổ phiếu chu kỳ là gì?

Sau khi chọn được thời điểm đúng, nhà đầu tư nên lựa chọn mã cổ phiếu và lượng mua phù hợp. Các công ty trong các ngành như hàng không, nhà hàng, khách sạn, xây dựng thường là lựa chọn phổ biến. Ví dụ như Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (VJC), Công ty Xây dựng Coteccons (CTD), Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT).

Xem thêm: True ecn là gì? Top nhà môi giới ECN tốt nhất hiện nay

Xem thêm: Các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cổ phiếu chu kỳ là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được thông tin hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan