Chiến lược đầu tư thụ động là gì?Ưu và nhược điểm?

Chiến lược đầu tư thụ động là gì? Những điểm tốt và hạn chế của đầu tư thụ động là gì? Cùng ketquabongda.com.vn tìm hiểu để biết về đầu tư thụ động nhé.

Chiến lược đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là một chiến lược đầu tư dài hạn mà nhà đầu tư hạn chế việc thực hiện các giao dịch thường xuyên, thay vào đó giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Phương pháp này nhấn mạnh vào việc tích lũy lợi nhuận qua thời gian, đối lập hoàn toàn với  đầu tư chủ động, trong đó nhà đầu tư thường xuyên thực hiện các giao dịch dựa trên biến động và thời điểm của thị trường.

Chiến lược đầu tư thụ động là gì?

Trong đầu tư thụ động, nhà đầu tư thường chọn các tài sản đầu tư như cổ phiếu từ các chỉ số tiêu biểu như S&P 500 hoặc tham gia vào các quỹ ETF (Exchange-Traded Funds) có mục tiêu theo đuổi lợi nhuận tương đương với một chỉ số hoặc nguyên tắc đầu tư cụ thể. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và giảm đi chi phí liên quan đến việc thực hiện các giao dịch thường xuyên.

Những điểm tốt và hạn chế của đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, tuy nhiên cũng đi kèm với những hạn chế và rủi ro:

Lợi ích:

Những điểm tốt và hạn chế của đầu tư thụ động

  • Chi phí thấp: Việc giữ tài sản trong thời gian dài giúp giảm thiểu chi phí giao dịch cổ phiếu, do nhà đầu tư ít thực hiện các giao dịch thường xuyên.
  • Tính minh bạch: Các quỹ thụ động thường theo dõi chỉ số chuẩn hoặc danh mục đầu tư xác định trước, điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi danh mục đầu tư của mình.
  • Hiệu quả về thuế: Việc giảm số lần giao dịch giúp giảm thiểu các khoản thuế phí liên quan đến giao dịch, đặc biệt khi chiến lược đầu tư hướng tới việc giữ lâu dài.

Hạn chế và rủi ro chiến lược đầu tư thụ động:

  • Thiếu linh hoạt: Đầu tư theo chỉ số hoặc danh mục xác định trước hạn chế khả năng điều chỉnh danh mục đầu tư theo biến động chung của thị trường. Nhà đầu tư không linh hoạt trong việc thay đổi chiến lược khi thị trường biến động.
  • Lợi nhuận tiềm năng nhỏ hơn: Trong nhiều trường hợp,  đầu tư thụ động không thể đạt được lợi nhuận cao hơn thị trường, trừ khi có sự bùng nổ đột ngột của thị trường. Những nhà đầu tư chủ động có khả năng kiếm được lợi nhuận lớn hơn, tuy nhiên điều này đi kèm với mức độ rủi ro cao hơn do cần đưa ra các quyết định giao dịch chủ động và đối mặt với biến động thị trường.

Đầu tư thụ động, mặc dù không phải là lựa chọn cho mọi người, nhưng mang lại sự ổn định và tiết kiệm cho những ai chú trọng đến chi phí, tính minh bạch và dễ dàng quản lý tài chính. Để quyết định nên áp dụng chiến lược nào, nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu và kiến thức của mình, đồng thời lưu ý đến cả rủi ro và cơ hội mà  đầu tư thụ động mang lại.

Xem thêm: Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi mà gia chủ nên biết

Xem thêm: Bóng đá Anh 17/5: Szoboszlai khiến NHM cảm thấy khó chịu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiến lược đầu tư thụ động, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan