Chỉ số EBIT là gì? Tổng quan vài trò của EBIT khi đánh giá doanh nghiệp

EBIT là gì? cách tính Earnings Before Interest and Taxes như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ về ý nghĩa và các ứng dụng của EBIT trong đầu tư tài chính kinh doanh trong bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số EBIT là gì?

EBIT ( tên tiếng anh là Earnings Before Interest and Taxes ), cụm từ này có nghĩa là lợi nhuận trước lãi vay và thuế. Nghĩa là có thể những khoản lợi nhuận của doanh nghiệp trước khi tính toàn tiền lãi vay và thuế thu nhập.

Chỉ số EBIT là gì?

Ngoài chỉ số EBITda và một vài chỉ số tài chính khác thì EBIT cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi muốn nhận định tình hình hình buôn bán và tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai. Hay sử dùng tiêu chuẩn này để so sánh thông tin giữa các doanh nghiệp với nhau. Từ đó đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp hơn.

EBIT là một trong những chỉ số tài chính được vận dụng hơi phổ rộng trong phân tích tài chính của doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết cách tính EBIT là gì? Thì hyax xem nhanh công thức dưới đây nhé.

EBIT = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động

EBIT = Thu nhập sau thuế + Thuế thu nhập doanh nghiệp + Chi phí  các khoản lãi vay

EBIT = Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi Vay

Ý nghĩa của chỉ số EBIT là gì

Với bất kỳ một chỉ số tài chính của công ty nào nó cũng mang đến những ý nghĩa riêng đối với doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư; khi muốn có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình hoạt động cũng như tài năng phát triển của công ty. Tiêu chuẩn EBIT cũng giống nhau. Có 4 ý nghĩa quan trọng của chỉ số này mà bạn nên quan tâm đó là:

Ý nghĩa của chỉ số EBIT là gì

  • Việc EBIT loại bỏ đi thuế thu nhập và giá thành lãi vay sẽ đưa các doanh nghiệp về cùng một quy đúng chuẩn để dễ dàng phân tích và so sánh.
  • EBIT được áp dụng để tìm hiểu được Cơ hội của công ty trong việc tạo ra lợi nhuận, công ty hoạt động có sinh lời hay không, có đủ khả năng để thanh toán gánh nặng nợ nần cũng như duy trì, phát triển cho các chiến dịch trong tương lai hay không.
  • EBIT cũng được các nhà đầu tư áp dụng trong việc so sánh hai hoặc nhiều công ty thuộc cùng một công việc hoạt động Nhưng lại có mức thuế thu nhập không giống nhau.
  • Việc áp dụng mức độ lợi nhuận trước thuế và lãi vay giúp các nhà đầu tư có cái trông khách quan nhất về hiệu suất chức năng và tiềm năng phát triển trong khoảng thời gian dài của công ty.

Trong khi lập kế hoạch cấu trúc vốn của một công ty hay doanh nghiệp đạt được hiệu quả của đòn bẩy tài chính, EPS sẽ được xem xét là chỉ số thích hợp nhất. Để tăng quỹ cổ đông, bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng hiệu quả mức EBIT cao của mình thay vì mức độ đòn bẩy tài chính cao

Chỉ số EV/EBIT được tính như thế nào?

EV/EBIT là một trong những chỉ số sử dụng để định giá doanh nghiệp trong quá trình đầu tư cổ phiếu của các nhà đầu tư. Trong đấy, EV là giá trị doanh nghiệp được tính bằng công thức:

EV = (Giá cổ phiếu x số lượng cổ phiếu đang lưu hành) + Vay ngắn hạn và dài lâu + lợi ích cổ đông thiểu số + Giá trị thị trường của cổ phiếu ưu đãi – Tiền và những khoản tương đối tiền.

Chỉ số EV/EBIT giúp các nhà đầu tư biết được thời gian để đều có thu hồi vốn từ việc mua lại doanh nghiệp trong hoàn cảnh EBIT không đổi thay. Vậy thì, giá trị EV/EBIT càng thấp sẽ càng có ích cho nhà đầu tư.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về câu hỏi EBIT là gì? vài trò của EBIT khi đánh giá mức độ phát triển của một doanh nghiệp bất kỳ như thế nào? Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho bạn đọc. Xin cảm ơn!

Bài liên quan