Bộ bài tứ sắc có bao nhiêu lá? Cách nhớ tên bài chuẩn nhất

Bộ bài tứ sắc có bao nhiêu lá? Đang là một chủ đề game nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích sau nhé!

Bộ bài tứ sắc bao nhiêu lá?

Bài tứ sắc, hay còn gọi là bài 4 màu, là một trò chơi bài phổ biến tại miền Trung và miền Nam Việt Nam, được coi là một trong những trò chơi bài truyền thống lâu đời nhất. Bộ bài gồm 112 lá bài với bốn màu chính là đỏ, xanh, vàng và trắng, mỗi màu có 28 lá bài khác nhau. Quân bài được phân thành từng cấp như tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã.

Bộ bài tứ sắc bao nhiêu lá?

Bộ bài tứ sắc bao nhiêu lá?

Tuy nhiên, quân bài trong bài tứ sắc được minh hoạ bằng chữ Hán thay vì hình ảnh, và kích thước quân bài cũng nhỏ hơn so với các trò chơi bài khác, gây khó khăn cho người chơi trong việc nhận diện. Mặc dù vậy, đây là một trò chơi có tính nghệ thuật cao, mang lại nhiều giải trí cho người chơi. Người chơi chỉ cần dành chút thời gian tìm hiểu và luyện tập để có thể chinh phục trò chơi này.

Cách nhớ tên bài nhanh nhất

Theo kinh nghiệm của các cao thủ chơi bài Kingfun68 khi nhớ bài tứ sắc chúng ta sẽ thực hiện nhớ theo các quy định như sau:

Đạo quân/ Màu Trắng Xanh Vàng Cam
Tướng (帥) 4 quân 4 quân 4 quân 4 quân
Sĩ  (仕) 4 quân 4 quân 4 quân 4 quân
Tượng  (相) 4 quân 4 quân 4 quân 4 quân
Xe (俥) 4 quân 4 quân 4 quân 4 quân
Pháo (炮) 4 quân 4 quân 4 quân 4 quân
Mã (兵) 4 quân 4 quân 4 quân 4 quân
Tốt (卒) 4 quân 4 quân 4 quân 4 quân
Tổng 28 quân 28 quân 28 quân 28 quân

Các lá bài trong một bộ bài thông thường thường chỉ có một màu hoặc có hoạ tiết giống nhau, tuy nhiên, đối với bài các lá bên trong, các đạo quân sẽ có cùng tên và giá trị dù khác màu. Việc này giúp cho việc xác định giá trị của một quân bài trở nên dễ dàng hơn cho người chơi.

Thuật ngữ sử dụng trong bài tứ sắc

Khi mới bắt đầu chơi, bạn cần nắm các thuật ngữ về tên quân bài tứ sắc để có thể hiểu và tham gia chơi một cách hiệu quả. Các thuật ngữ này bao gồm:

  • Tướng: Là quân bài cao nhất trong bộ bài, thường được đại diện bởi hình ảnh vua.
  • Cấp bậc: Là nhóm 2, 3 hoặc 4 lá bài có cùng số hoặc chữ ký trên bài. Màu sắc của các lá bài trong nhóm này có thể khác nhau.
  • Sĩ, tượng: Là hai quân bài có cấp bậc nằm giữa tướng và phàm.
  • Xe, pháo, mã: Là nhóm 3 lá bài có cùng màu sắc.
  • Tốt: Là quân bài có cấp bậc thấp nhất trong bộ bài.
  • Quân: Là nhóm lá bài đặc biệt gồm 4 lá bài giống nhau. Khi sở hữu quân, người chơi cần lật bài cho tất cả mọi người trong bàn biết.
  • Khạp: Là nhóm 3 lá bài giống nhau. Khi sở hữu khạp, người chơi cũng cần lật bài cho tất cả mọi người trong bàn biết.
  • Khui: Xảy ra khi người chơi có khạp và ăn 1 quân rác từ người khác để tạo thành quân.

Những thuật ngữ này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các quân bài và các luật chơi trong trò chơi tứ sắc.

Thông tin trò chơi tứ sắc

Sau khi tìm hiểu bộ bài tứ sắc có bao nhiêu lá cùng các chuyên gia cổng game chúng ta cùng phân tích cách trò chơi tứ sắc hiệu quả cũng như top game đổi thưởng uy tín 2023.

Khi bắt đầu một ván bài, cổng game sẽ chọn một quân bài bất kỳ và đặt xuống bàn, quân bài này được gọi là “Tỳ”. Người tiếp theo sẽ phải ăn được Tỳ bằng cách đánh ra một quân bài cùng cấp hoặc cao hơn Tỳ. Nếu không thể ăn được, người chơi sẽ bị phạt bằng cách bỏ một lá bài khác trên tay xuống bàn, đó là lá bài rác. Sau đó, người chơi tiếp theo sẽ phải đánh ra quân bài cùng cấp hoặc cao hơn quân bài trước đó. Nếu không thể đánh được, người chơi sẽ bốc một lá bài khác từ nọc lên và mất lượt chơi.

Nếu người chơi đã ăn được Tỳ, họ phải bỏ một lá bài rác trên tay xuống bàn. Nếu không làm như vậy, người chơi sẽ bị phạt và toàn bộ đội ngũ của họ sẽ bị chịu hậu quả này nếu đội của họ không chiến thắng ván đấu.

Trò chơi sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi ván bài kết thúc và người chiến thắng được xác định dựa trên số điểm và số lượng quân bài còn lại trên tay của mỗi người chơi.

Trên đây là một số thông tin liên quan đén việc tìm hiểu Bộ bài tứ sắc có bao nhiêu lá? Hy vọng những thông tin mà ketquabongda.com.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Xem thêm: Ronaldo cúi mặt ngày trở lại Madrid, Người thái lo sợ U22 VN

Xem thêm: Bóng đá Anh 10/10: Arsenal thở phào vì Saliba

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp dưới đây là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ nên được coi là tham khảo."

Bài liên quan